Phát động Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” với chủ đề “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”
Thiết thực hưởng ứng “Năm An toàn giao thông 2022” với chủ đề “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”,Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông phát độngGiải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” với chủ đề “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

GBC1.jpg

Giải thưởng được triển khai từ ngày 19/5/2022 đến ngày 30/10/2022 dành cho tất cả các công dân Việt Nam, cá nhân hoặc nhóm tác giả tham gia phản ánh những vấn đề nổi bật trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Trong đó tập trung phản ánh các hoạt động triển khai thực hiện chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với tinh thần “Vì sức khỏe sinh mạng của người tham gia giao thông”. Một số nội dung trọng tâm là:

- Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự an toàn giao thông (các luật, nghị định, nghị quyết thông tư, quy chuẩn, tiêu chuẩn... liên quan tới lĩnh vực an toàn giao thông); các  nghị quyết, chủ trương, chiến lược, kế hoạch của Chính phủ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII về đột phá kết cấu hạ tầng giao thông góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội, kéo giảm tai nạn giao thông.

- Ca ngợi ý thức, trách nhiệm, hình ảnh cao đẹp của các lực lượng chức năng làm công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, các tổ chức xã hội, tập thể và cá nhân có những giải pháp hay, cách làm tốt, mô hình điểm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, ùn tắc giao thông và xây dựng văn hóa giao thông; ca ngợi ý thức tự giác chấp hành pháp luật, xây dựng nếp sống văn hóa của quần chúng nhân dân khi tham gia giao thông, phòng ngừa tai nạn giao thông, phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông.

- Phát hiện và phản ánh, đấu tranh kịp thời các hiện tượng, sự việc, hành vi, các biểu hiện tiêu cực có nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông; phản ánh thực trạng, giải pháp, nguyên nhân và những sáng kiến trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên cả 5 lĩnh vực: đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải và hàng không (về hạ tầng giao thông vận tải; công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; chính sách và thực thi chính sách về an toàn giao thông; ý thức người tham gia giao thông)...

Tác phẩm dự thi bao gồm: Bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, phóng sự, bút ký báo chí, ảnh... thuộc loại hình báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình và ảnh báo chí. Tác phẩm dự Giải thưởng phải được đăng trên các loại hình báo chí nêu trên của cơ quan báo, đài được cấp phép hoạt động và đăng tải trong thời gian kể từ ngày 15/11/2021đến ngày 30/10/2022. Lễ trao giải dự kiến vào tháng12 năm 2022.

Ban Tổ chức Giải thưởng tặng Giấy chứng nhận kèm theo tiền thưởng, theo cơ cấu và giá trị Giải thưởng, cụ thể như sau:

- Thể loại báo hình: 01 giải Nhất 30 triệu đồng; 02 giải Nhì 20 triệu đồng; 03 giải Ba 15 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích 05 triệu đồng.

- Thể loại báo nói: 01 giải Nhất 20 triệu đồng; 02 giải Nhì 15 triệu đồng; 03 giải Ba 10 triệu đồng; 05 giải Khuyến khích 05 triệu đồng.

- Thể loại báo điện tử: 01 giải Nhất 20 triệu đồng; 02 giải Nhì 15 triệu đồng; 03 giải Ba 10 triệu đồng; 06 giải Khuyến khích 05 triệu đồng.

- 01 giải ảnh báo chí 08 triệu đồng.

Ban Tổ chức trao 03 giải đồng hạng dành cho các cơ quan truyền thông, báo chí có số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất, mỗi giải trị giá 08 triệu đồng. Ban Bí thư Trung ương Đoàn đề nghị Ban Biên tập các  báo, tạp chí của Đoàn, Hội, Đội các cấp,tổ chức Đoàn, Hội, Đội các cấp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phóng viên, đoàn viên, hội viên, thanh niên tham gia Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022”. Tác giả gửi tác phẩm dự thi về Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, 80B Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại: 0243.9427596, fax:0243.8223592. Ngoài  phong  bì ghi rõ: Tham dự Giải thưởng “Báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2022” trước 16h30 ngày 30/10/2022 (theo dấu bưu điện).

Thông tin chi tiết đề nghị liên hệ với Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia hoặc Ban Đoàn kết Tập hợp Thanh niên Trung ương Đoàn, số 64 Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội, điện thoại 024.6263.1977./.

BAN TG